Vật liệu nội thất laminate và những thông tin liên quan

Vật liệu nội thất laminate và những thông tin liên quan

Vật liệu nội thất laminate có đặc điểm gì và được áp dụng như thế nào trong đời sống? Thông tin này được rất nhiều người quan tâm đến và cùng nhau tranh luận ở trên các diễn đàn đời sống. Phía các chuyên gia hàng đầu sẽ tổng hợp những thông tin liên quan đến vấn đề này, mọi người hãy cùng nhau tìm hiểu nhé!

Laminate là gì?

Laminate – Đây là tên gọi của một vật liệu nhựa tổng hợp cao cấp có thuật ngữ khoa học tương ứng là High Pressure Laminate (HPL). Nên cạnh đó, người ta còn gọi Laminate với cái tên khác nữa đó là Formica.

vat-lieu-noi-that-laminate
Vật liệu Laminate là gì?

Được biết vật liệu Laminate được phát minh ra đời từ năm 1992 bởi 2 người Mỹ có tên là Daniel J.O’Conor và Herbert A.Faber. Với mong muốn nhằm tạo ra sản phẩm gỗ chất lượng tốt nhằm thay thế được gỗ tự nhiên. Vì họ muốn giảm thiểu đi tình trạng khai thác gỗ tự nhiên dẫn đến những hậu quả về môi trường trong tương lai như: hạn hán; lũ lụt, ô nhiễm môi trường,…

Với rất nhiều các ưu điểm nổi nên cho dù sinh sau đẻ muộn hơn so với nhiều loại vật liệu khác thì Laminate vẫn luôn được nhiều người tiêu dùng ưu tiên lựa chọn. Hiện nay, Laminate không chỉ thịnh hành tại nước Mỹ, những nước Châu Âu mà còn phổ biến ở nhiều nước Châu Á. Đến thời điểm hiện tại, người ta cũng không còn quá chú trọng đến loại gỗ tự nhiên nữa. Vì những sản phẩm làm bằng gỗ công nghiệp, phủ những loại vật liệu như Acrylic, veneer, laminate, MFC, HDF,… có rất nhiều các kiểu dáng đẹp, giá thành hợp túi tiền và chất lượng cũng rất tốt.

Ưu; nhược điểm của vật liệu nội thất Laminate

Trong quá trình thiết kế nội thất hiện nay rất nhiều người ưu tiên lựa chọn vật liệu nội thất Laminate. Theo đó, những ưu; nhược điểm của vật liệu Laminate như sau:

Ưu điểm

 • Bề mặt Laminate sẽ có tính thẩm mỹ cao với rất nhiều màu sắc đa dạng. Bên cạnh các màu sắc thông thường thì còn thêm rất nhiều những màu theo từng xu hướng như màu ánh nhũ, màu kim loại,…
 • Bề mặt film cũng phong phú khi tấm vật liệu có những dạng như vân đá, vân sần, vân gỗ tự nhiên, vân nổi,…
 • Còn dòng post forming sẽ có tính dẻo và dễ dàng uốn cong. Được dùng nhằm tạo hình cho những vật dụng nội thất trong gia đình.
 • Bề mặt sẽ có độ bền cao bởi nó có khả năng chống xước. Chống phai màu cũng như những tác động từ hóa chất.
 • Dễ dàng vệ sinh.
 • Khả năng chịu được nhiệt cao, chịu va đập.
 • Dễ thi công, lắp ghép cũng như tạo hình.
 • Laminate được xem là vật liệu thân thiện với môi trường.

Nhược điểm

 • Giá thành sản phẩm Laminate khá cao so với những loại gỗ công nghiệp khác.
 • yêu cầu kỹ thuật keo dán cũng rất hiện đại.

Tìm hiểu đặc điểm cấu tạo của Laminate

trong những loại gỗ công nghiệp phổ biến trên thị trường hiện nay như HDF, Veneer, MDF, MFC,… thì gỗ Laminate thường hay bị nhầm lẫn với gỗ melamine (hay còn được gọi với cái tên gọi khác đó là gỗ MFC). Nhằm để nhận biết được gỗ Laminate và phân biệt được giữa gỗ Laminate và melamine thì mọi người cần phải dựa vào cấu tạp của gỗ.

vat-lieu-noi-that-laminate-1
Tìm hiểu đặc điểm cấu tạo của Laminate

Cấu tạo của gỗ Laminate như thế nào?

Từng tấm phủ Laminate sẽ gồm có 3 lớp:

 • Lớp màng phủ (overlay);
 • Lớp giấy thẩm mỹ (Decorative paper);
 • Lớp giấy nền (Kraft papers).

Theo đó, trong từng lớp sẽ có những đặc điểm cụ thể như sau:

* Lớp màng phủ (overlay)

 • Đây chính là lớp keo trong suốt nằm ở trên cùng của tấm Laminate. Lớp này sẽ được làm từ cellulose tinh khiết nhờ đó mà bề mặt gỗ không bị thấm nước, sẽ có độ cứng tốt và độ ổn định cao. Bởi đặc trưng của cellulose đó là không tan trong nước.
 • Bên cạnh lớp này còn có khả năng chống trầy xước tốt, bề mặt không thấm nước nên sẽ chống lại được ẩm mốc, dễ vệ sinh, có độ sáng bóng.

* Lớp giấy thẩm mỹ (Decorative paper)

 • Đúng với cái tên gọi là lớp thẩm mỹ, theo đó lớp này sẽ có từng mẫu hoa văn hoặc là mẫu vân gỗ, màu sắc tạo kiểu cho tấm gỗ. Vì nằm dưới lớp keo trong suốt của lớp màng phủ. Bên cạnh đó, những mẫu trang trí này sẽ được tiến hành in ở trên giấy film đặc biệt, được tiến hành ép ở nhiệt độ cao (220 độ C). Vì vậy, những màu sắc cũng như kiểu dáng hoa văn bám chặt lại với nhau, nên chúng sẽ được giữ nguyên, sẽ không bị bay màu theo thời gian hoặc là dưới tác động của môi trường và người tiêu dùng.

* Lớp giấy nền (Kraft papers)

 • Chính là lớp dưới cùng của những tấm gỗ Laminate. Lớp kraft gồm có rất nhiều lớp giấy màu nâu, nâu xám được nén lại ở nhiệt độ cao. Theo đó, mức độ dày mỏng của Laminate sẽ phụ thuộc vào số lượng giấy đang dùng. Đặc điểm của lớp này đó là dai; bền do những lớp giấy được làm từ bột giấy và chất phụ gia. Cũng tùy theo yêu cầu thiết kế của người dùng mà sản xuất sẽ điều chỉnh số lượng giấy, nhằm có được độ dày như mong đợi.
 • Từng tấm Laminate sẽ có độ dày trung bình từ khoảng 0.5 – 1mm, đối với loại uốn công là 0.5mm. Riêng đối với dòng high gloss (HG) thì có độ dày là 0.92mm.

Kết luận

Hẳn với những thông tin được chuyên trang composersalliance.org chia sẻ ở trên nhằm giúp cho mọi người được hiểu rõ về vật liệu nội thất laminate và cấu tạo của vật liệu này. Mọi người muốn biết thêm những kiến thức hữu ích khác thì hãy thường xuyên vào chuyên trang thông tin điện tử này nhé!

Bình luận đã bị đóng.