Giải bóng V.League là gì? Tìm hiểu về lịch sử hình thành và phát triển V.League

Giải bóng V.League là gì? Tìm hiểu về lịch sử hình thành và phát triển V.League

V.League được biết đến là một trong số những giải đấu bóng đá hấp dẫn bậc nhất ở Việt Nam và được rất nhiều người hâm mộ quan tâm đến. Để hiểu giải V.League là gì, quý độc giả hãy cùng nhau tìm hiểu chi tiết ở bài viết dưới đây nhé!

V.League là gì?

V.League là gì? V.League chính là giải vô địch quốc gia Việt Nam, đây được nhận định là giải bóng cao nhất ở trong hệ thống bóng đá Việt Nam. Hiện nay, giải V.League đang được điều hành bởi phía Công ty cổ phần bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam – VPF.

Giải bóng V.League là gì? Tìm hiểu về lịch sử hình thành và phát triển V.League
V.League là gì?

Giải bóng V.League ra đời vào năm 1980 với tên gọi là Giải bóng đá A1 toàn quốc, nhà vô địch đầu tiên của giải vô địch quốc gia này đó là Đội bóng Tổng Cục Đường Sắt. Đến thời điểm năm 1990, giải A1 toàn quốc đã được đổi tên thành giải những đội tuyển mạnh toàn quốc. Năm 1996, giải bóng đá này đã được đổi tên thành giải hạng Nhất quốc gia.

Riêng năm 199, Giải bóng đá Tập huấn mùa Xuân đã thay thế cho giải vô địch quốc gia, không được công nhận là giải vô địch quốc gia. Đến mùa giải năm 2000 – 2001, giải vô địch quốc gia chuyên nghiệp cũng đã ra đời với tên gọi là V.League như hiện nay. Năm 2012, VPF thay thế cho Liên đoàn bóng đá Việt Nam (VFF) điều hành giải đấu.

Giải bóng V.League hiện nay có tổng 14 đội bóng tham gia, đội vô địch sẽ giành được suất tham gia vào giải AFC Champions League. Theo như thể thức hiện nay, đội tuyển ở cuối bảng khi đó sẽ xuống hạng nhất quốc gia, còn đối với đội đứng ở vị trí áp chót sẽ thi đấu vào trận Play – off nhằm tranh suất cuối cùng tham gia vào V.League ở trong mùa giải tiếp theo.

Lịch sử hình thành và phát triển của V.League

Những thông tin được chuyên gia kingfunUS chia sẻ ở trên thì mọi người cũng đã hiểu được rõ hơn về giải V.League là gì. Vậy, giải bóng V.League có quá trình hình thành và phát triển như thế nào?

Theo như nhiều thông tin chia sẻ, giải vô địch bóng đá A1 toàn quốc được tiến hành tổ chức lần đầu tiên vào năm 1980 với sự tham gia của tổng 17 đội và được phân chia thành 3 khu vực. Đội tuyển ở đầu bảng ở trong từng khu vực khi đó sẽ giành được quyền vào thi đấu ở vòng Chung kết. Theo đó, Tổng Cục Đường Sắt chính là là đội bóng giành được chức vô địch đầu tiên của giải đấu.

Giải bóng V.League là gì? Tìm hiểu về lịch sử hình thành và phát triển V.League
Lịch sử hình thành và phát triển của V.League

Đến năm 1995 thể thức thi đấu của giải bóng đá được sang thể thức đá vòng tròn chia thành 2 lượt đi và về. Tại mùa giải năm 1996, sau khi thi đấu theo thể thức vòng tròn 2 lượt đi và về, 6 đội bóng ở vị trí đầu bảng đá vòng tròn 1 lượt nhằm tranh chức vô địch, còn 6 đội tuyển ở cuối bảng sẽ thi đấu theo thể thức tương tự nhằm lựa chọn được 2 đội xuống hạng.

Bắt đầu từ năm 1997 đến nay, thể thức thi đấu bóng đá vòng tròn lượt đi và về cũng đã được áp dụng. Số đội tuyển thi đấu theo thể thức đá vòng tròn lượt đi và về được áp dụng. Còn số đội tuyển xuống hạng sẽ tùy thuộc vào số đội tuyển tham gia vào giải đấu.

Năm 2000, giải bóng V.League bắt đầu hoạt động theo mô hình chuyên nghiệp và đã được đổi tên như hiện nay. Đến năm 2012, Đồng Tâm Long An, Hoàng Anh Gia Lai, Hà Nội ACB, Vissai Ninh Bình, Khatoco Khánh Hòa và Lam Sơn Thanh Hóa cũng đã dọa sẽ bỏ giải nhằm thành lập giải đấu mới cho mùa giải năm 2012.

Sau cuộc họp vào ngày 29/09/2011, phía đại diện của VFF, từng Câu lạc bộ bóng đá tại V.League và giải hạng Nhất cũng đã thống nhất về việc xin cấp hoạt động cho VPF. VPF cũng đã nắm giữ 36% số cổ phần và số phần trăm còn lại chia đều cho từng Câu lạc bộ bóng đá tham gia giải đấu.

Vào năm 2012, V.League cũng đã được đổi tên thành Super Liga, tuy nhiên tên gọi này lại không tồn tại được lâu trước sự phản đối quyết liệt từ phía VFF và Tổng cục Thể dục Thể thao. Tiếp đó, giải bóng đá này cũng đã được đổi tên thành giải V.League 1 và giải hạng Nhất thì được đổi tên thành V.League 2.

Lời kết

Hẳn với toàn bộ những thông tin được chia sẻ cụ thể ở trên thì người hâm mộ được hiểu rõ về thắc mắc giải V.League là gì. Để khai thác thêm được nhiều kiến thức hữu ích khác các bạn hãy thường xuyên truy cập vào chuyên trang thông tin điện tử này nhé!

Bình luận đã bị đóng.