[Giải đáp] Việt Nam nằm ở múi giờ thứ mấy, bạn đã biết?

[Giải đáp] Việt Nam nằm ở múi giờ thứ mấy, bạn đã biết?

Do Trái Đất hình cầu tự quay quanh trục của nó nên các nước trên thế giới sẽ có múi giờ khác nhau theo hệ thống múi giờ quốc tế. Vậy Việt Nam nằm ở múi giờ thứ mấy? Và nước ta có trùng với múi giờ của nước nào không? Cùng composersalliance.org tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

I. Múi giờ là gì? Trái Đất có bao nhiêu múi giờ?

Múi giờ hay còn gọi là giờ địa phương có nghĩa là một vùng trên Trái Đất sẽ được quy ước sử dụng một thời hạn tiêu chuẩn. Trên lý thuyết thì đồng hồ tại vùng này sẽ chỉ cùng 1 thời gian.

Trên Trái Đất thời gian biến đổi dần từ Đông sang Tây vì vậy tại 1 điểm xác định sẽ có một nửa bán cầu không được mặt trời chiếu sáng là buổi tối và nửa còn lại là buổi sáng. Và vì có sự khác nhau nên gây khó khăn khi tính toán thời gian tại các điểm khác nhau. Vậy múi giờ đã xuất hiện để giải quyết vấn đề này. 

Trên trái đất có 24 múi giờ được chia theo đường kinh tuyến

Các đồng hồ của từng vùng được lấy đồng bộ bằng thời gian tại kinh tuyến trung bình đi qua vùng. Mỗi vùng như vậy gọi là 1 múi giờ.

Người ta sử dụng 24 đường kinh tuyến chia Trái Đất làm 24 múi giờ và thời gian chênh lệch giữa các múi giờ là 1 giờ.

Kinh tuyến số 0 đi qua Đài thiên văn Hoàng gia Anh ở Luân Đôn vì vậy múi giờ của nước Anh là múi giờ 0 hay còn gọi là múi giờ gốc, giờ quốc tế. Sau đó các mùi giờ khác sẽ được xác định bằng độ lệch so với múi giờ gốc.

Ký hiệu của múi giờ là UTC – giờ phối hợp quốc tế. Trái đất có 24 múi giờ và mỗi khu vực sẽ có một giờ riêng gọi là giờ khu vực. Mỗi khu vực rộng 15 kinh tuyến. Hiện nay những nước ASEAN có toàn bộ 4 múi giờ và chênh lệch nhau 150 phút.

II. Việt Nam nằm ở múi giờ thứ mấy?

Việt Nam nằm ở múi giờ thứ 7

Vậy trong số 4 múi giờ thuộc khu vực ASEAN, Việt Nam nằm ở múi giờ thứ mấy?

Việt Nam nằm ở kinh tuyến thứ 7 nên múi giờ chuẩn của Việt Nam là +7 hay UTC + 7.

Còn các nước khác ở trong khu vực sẽ có múi giờ là:

 • Myanmar thuộc múi giờ GMT + 6.
 • Campuchia, Lào, Thái Lan có múi giờ cùng với Việt Nam là múi giờ thứ 7.
 •  Brunei, Malaysia, Singapore, Philippines có chung múi giờ thứ 8.
 • Và Indonesia có tới 3 múi giờ là GMT + 7, GMT + 8, GMT + 9.

Sau khi thảo luận thì Hiệp hội các nước Đông Nam Á ASEAN thông qua múi giờ chuẩn là UTC 8 cho tất cả các nước thành viên.

III. Chênh lệch múi giờ Việt Nam và một số nước khác

Múi giờ Việt Nam so với các nước khác chênh lệch bao nhiêu?

 

1. Hàn Quốc

Theo múi giờ chuẩn thì Hàn Quốc thuộc múi giờ thứ 9 và Việt Nam thuộc múi giờ 7 vậy Hàn Quốc sẽ nhanh hơn Việt Nam 2 tiếng.

Ví dụ: Nếu Việt Nam là 8h sáng thì ở Hàn Quốc sẽ là 10h sáng.

2. Nhật Bản

Ở Nhật Bản sử dụng giờ chuẩn là JST (Japan Standard Time), giờ tiêu chuẩn này nhanh hơn giờ GMT 9 tiếng. Vậy múi giờ của Nhật Bản là GMT+9. Vậy thì chênh lệch múi giờ giữa Việt Nam và Nhật Bản là 2 tiếng.

3. Singapore

Giờ chuẩn của Singapore là SST  , nhanh hơn 8 tiếng so với giờ GMT (UTC+8). Theo đó giờ tại Singapore sẽ nhanh hơn múi giờ ở Việt Nam 1 tiếng. Vậy múi giờ của Singapore là GMT+8 còn ở Việt Nam là GMT+7.

Nếu bạn đang ở Singapore lúc 10h tôi thì ở Việt Nam là 9h tối.

4. Trung Quốc

Mặc dù Trung Quốc có diện tích rất lớn tuy nhiên đất nước này chỉ có một múi giờ duy nhất và lấy giờ Bắc Kinh làm giờ tiêu chuẩn. Đối với giờ chuẩn châu Âu thì cộng thêm 7 tiếng còn mùa hè thì cộng 6 tiếng. So với Việt Nam thì múi giờ Trung Quốc sẽ nhanh hơn 1 tiếng

5. Nga

Vì Nga là một đất nước có diện tích lớn nên múi giờ của Nga gồm có 9 múi chia làm các vùng như sau:

 • Kaliningrad: GMT + 2 (Tỉnh Kaliningrad).
 • Moscow: GMT + 3 (các thành phố lớn thuộc lãnh thổ Châu Âu).
 • Yekaterinburg: GMT + 5 (Bashkortostan, Sverdlovsk, Chelyabinsk, Khantia-Mansia, Kurgan, Orenburg, Perm krai, Tyumen, Yamalia).
 • Omsk: GMT + 6 (Vùng Omsk, Altai, Novosibirsk, Tomsk).
 • Krasnoyarsk: GMT + 7 (Khakassia, Kemerovo, vùng Krasnoyarsk và Tuva).
 • Irkutsk: GMT + 8 ( Irkutsk, Buryatia).
 • Vladivostok: GMT + 10 (vùng Khabarovsk, Primorsky, tỉnh tự trị Do Thái, miền trung CH Sakha và Sakhalin).
 • Magadan: GMT + 11 (miền đông CH Sakha, quần đảo Kuril, tỉnh Magadan, Chukotka, Kamchatka).

Dựa vào các múi giờ thuộc các vùng này mà bạn có thể biết chênh lệch với Việt Nam thế nào.

6. Mỹ

Mỹ gồm 4 múi giờ với 4 khu vực

Mỹ cũng là đất nước có nhiều múi giờ khác nhau. Hiện nay Mỹ chia thành 4 múi giờ khác nhau là:

 • Múi giờ ở khu vực Thái Bình Dương: gồm UTC-8 (mùa đông) và UTC-7 (mùa hè). Được sử dụng cho các bang California, Washington, Nevada,..Chênh lệch ở các vùng này là 15 tiếng vào mùa đông và 14 tiếng vào mùa hè.
 • Múi giờ miền núi: UTC-7 (mùa đông) và UTC-6 (mùa hè). Một số vùng sử dụng múi giờ này là Arizona, Colorado,..Chênh lệch giữa các vùng này với Việt Nam là 14 tiếng mùa Đông và 13 tiếng ở mùa hè.
 • Múi giờ miền Trung: UTC-6 (mùa đông) và UTC-5 (mùa hè). Những nơi sử dụng múi giờ này gồm đông bắc Florida, phía tây Kentucky,…Chênh lệch múi giờ này với Việt Nam là 13 tiếng vào mùa đông và 12 tiếng vào mùa hè.
 • Múi giờ miền Đông: UTC-5 (mùa đông) và UTC-4 (mùa hè). Các vùng dùng múi giờ này là Connecticut, đông Tennessee, Virginia, đông và nam Florida, New York, Ohio,..Các khu vực này chênh lệch với Việt Nam 12 tiếng vào mùa đông và 11 tiếng ở mùa hè.

IV. Lời kết 

Trên đây là toàn bộ những thông tin về Việt Nam nằm ở múi giờ thứ mấy được nhiều bạn tìm hiểu. Hy vọng những thông tin này sẽ hữu ích với các bạn. Cảm ơn các bạn đã đón đọc!

Bình luận đã bị đóng.