Tìm hiểu các lỗi trong bóng đá 5 người phổ biến nhất

Tìm hiểu các lỗi trong bóng đá 5 người phổ biến nhất

Bóng đá 5 người hiện đang là hình thức thể thao được rất nhiều người quan tâm và tham gia. Tuy nhiên, có không ít người sẽ không nắm rõ luật chơi dẫn đến cách chơi bóng mắc sai lầm. Nội dung bài viết hôm nay, Keo Nha Cai IO sẽ tổng hợp các lỗi trong bóng đá 5 người phổ biến nhất. Đừng bỏ lỡ nhé!

Tìm hiểu về thể thức bóng đá 5 người

Bóng đá 5 người là một thể thức thi đấu bóng đá rất phát triển trên thế giới. Ở thể thức này mỗi đội bóng sẽ tham gia với 5 cầu thủ với luật thi đấu khác biệt so với bóng đá 7 người, 9 người hay 11 người. Bóng đá 5 người cũng có hệ thống giải đấu rất chuyên nghiệp và được người hâm mộ bóng đá trên toàn thế giới quan tâm theo dõi. Ở Việt Nam, thể thức thi đấu bóng đá 5 người thường được tổ chức trên 2 mặt sân là sân cỏ (cỏ tự nhiên và cỏ nhân tạo sân bóng) hoặc sân cứng ( bằng thảm futsal pvc, tấm nhựa PP chuyên nghiệp hoặc gỗ trong các nhà thi đấu). Dù thi đấu ở mặt sân nào, bóng đá cũng cần một bộ luật để giúp tổ chức các sự kiện một cách chuyên nghiệp nhất.

Tìm hiểu về thể thức bóng đá 5 người
Tìm hiểu về thể thức bóng đá 5 người

Để áp dụng một cách thống nhất luật thi đấu trên phạm vi toàn quốc, liên đoàn bóng đá Việt Nam đã ban hành bộ luật thi đấu bóng đá 5 người, luật ra đời đã giúp các giải đấu được tổ chức bài bản và quy củ hơn, giúp phát triển bóng đá một cách rất tích cực. Luật gồm 18 điều như sau.

Các lỗi trong bóng đá 5 người

Lỗi phạt thẻ đỏ

Lỗi đầu tiên mà keo nha cai Keonhacai IO muốn chia sẻ trong các lỗi trong bóng đá 5 người là lỗi phạt thẻ đỏ. Đây là lỗi tương đối, rất nhiều cầu thủ đã mắc phải lỗi này, thậm chí những thiên tài bóng đá tầm cỡ Ronaldo cũng từng nếm mùi bị phạt thẻ đỏ. Nếu cầu thủ mắc những lỗi sau thì sẽ bị phạt thẻ đỏ:

 • Những cầu thủ có lối chơi thô bạo trên sân cỏ với  đối phương hoặc trọng tài.
 • Cầu thủ có hành vi bạo lực trên sân cỏ
 • Cầu thủ cố tình nhổ nước bọt vào đối phương hoặc bất kỳ người nào khác;
 • Cầu thủ ngăn cản  bàn thắng hoặc một cơ hội ghi bàn rõ ràng của đối phương bằng cách cố tình chơi bóng bằng tay (không áp dụng với thủ môn ở trong khu phạt đền của đội mình);
 • Cầu thủ ngăn cản một cơ hội ghi bàn rõ ràng của đối phương bằng hành động phạm lỗi sẽ bị xử phạt quả trực tiếp hoặc phạt đền;
 • Cầu thủ cố ý dùng những lời lẽ hoặc hành động xúc phạm sỉ nhục hoặc lăng mạ đối phương, lăng mạ trọng tài và những người khác.
 • Trong trường hợp tất cả những cầu thủ đã bị nhận thẻ vàng thứ 2 trong một trận đấu đều tính bằng 1 thẻ đỏ và phải rời sân thi đấu.
Lỗi phạt thẻ đỏ
Lỗi phạt thẻ đỏ

Lỗi phạt thẻ vàng

Sau đây là một lỗi thường xuyên bắt gặp trong bóng đá 5 người và 11 người. Đó chính là hình thức phạt cảnh cáo cho những cầu thủ vi phạm. Dưới đây là những lỗi sẽ bị trọng tài phạt thẻ vàng;

 • Cầu thủ có những hành vi phi thể thao như dùng tiểu xảo trong quá trình thi đấu…
 • Cầu thủ có những lời lẽ, hành động phản đối lại quyết định của trọng tài.
 • Liên tục có hành vi vi phạm luật bóng đá đã được quy định trong luật bóng đá
 • Những cầu thủ cố ý trì hoãn trận đấu sau khi đã được nhắc nhở.
 • Cầu thủ không tuân thủ theo quy định về cự ly trong những quả phạt hoặc quả phạt góc.
 • Cầu thủ tự ý vào hoặc trở lại sân khi không có sự đồng ý của trọng tài chính
 • Cầu thủ tự ý rời khỏi sân khi không có sự đồng ý của trọng tài, tự ý bỏ trận đấu chưa có sự cho phép.

Lỗi phạt góc

Mặc dù bạn không phải cầu thủ hoặc không được trực tiếp cổ vũ bóng đá trên sân cỏ nhưng từ việc xem trực tiếp bóng đá qua tivi hoặc điện thoại cũng có thể thấy nhiều trường hợp bị mất điểm bằng cách đối phương ghi bàn từ góc phạt.

Lỗi phạt góc được xem là một trong những lỗi phổ biến trong mỗi trận đấu. Bình thường những cầu thủ chơi ở vị trí hậu vệ sẽ phải có những lựa chọn tiên quyết để cứu thua. Đây chính là tình huống dẫn đến việc bị phạt góc. Cho dù lỗi phạt góc chính là lỗi rất phổ biến nhưng chúng ta không có cách nào tránh khỏi.Trong bóng đá, lỗi phạt góc chính là một thông tin rất quan trọng mà người chơi không thể bỏ qua.

Lỗi chạm tay vào bóng

Đây là lỗi rất ít khi phạm phải, nhưng khi đã phạm phải thì đối phương sẽ được nhận một quả phạt đền và cầu thủ đó sẽ bị phạt thẻ đỏ. Sau khi quả phạt đền đó diễn ra trận đấu sẽ được khởi động lại và tiếp tục thi đấu bình thường.

Lỗi chạm tay vào bóng
Lỗi chạm tay vào bóng

Không cần biết bạn chạm tay vào bóng do cố ý hay vô tình, chỉ cần vi  phạm lỗi này thì nó sẽ được trao khi phạm lỗi bị phạt bởi một cú đá phạt trực tiếp và được thực hiện bởi một cầu thủ trong vòng cấm của chính họ. Cú sút được thực hiện từ chấm phạt đền 11m trong vòng cấm địa.

Trong trường hợp bóng được ghi vào lưới nhưng bị vô tình hoặc cố ý chạm tay vào cầu thủ bất kỳ cũng đều không được tính. Khi đó sẽ có cách giải quyết là một quả đá phạt. 

Như vậy, các lỗi trong bóng đá 5 người phổ biến nhất đã được Keonhacai1.club tổng hợp và chia sẻ chi tiết trong bài viết trên. Hy vọng những thông tin này sẽ giúp bạn nắm được các lỗi để tránh mắc phải trong quá trình tham gia thi đấu.

 

 

Bình luận đã bị đóng.