LW là gì? Vai trò và nhiệm vụ chính của LW trong đội hình

LW là gì? Vai trò và nhiệm vụ chính của LW trong đội hình

Trong đội hình bóng đá có rất nhiều vị trí khác nhau. Việc nắm vững các ký hiệu bóng đá sẽ giúp ích rất nhiều cho khán giả trong việc theo dõi trận đấu. Vậy bạn có biết LW là gì? Có lẽ ký hiệu này còn quá xa lạ với nhiều người. Trong trường hợp bạn chưa biết LW trong bóng đá là gì thì hãy đọc ngay bài viết dưới đây của SBongDa TV để cập nhật thông tin nhé.

LW là gì?

Cầu thủ tiền vệ (viết tắt trong các trận đấu quốc tế là MF; tiếng Anh: Midfielder) trong bóng đá là những cầu thủ có vị trí chơi ở phía dưới tiền đạo và phía trên hậu vệ. Các cầu thủ tiền vệ có nhiệm vụ vô cùng quan trọng là phải đoạt bóng từ đối phương. Sau đó, họ chịu trách nhiệm phát động tấn công để đưa bóng lên cho cầu thủ tiền đạo, hoặc cũng có thể tự mình ghi bàn.


LW là gì? 

Thông thường trong bóng đá, ta thấy có một vài cầu thủ tiền vệ có thiên hướng phòng thủ, trong khi đó một số tiền vệ khác lại thường di chuyển ở vị trí ranh giới giữa tiền vệ và tiền đạo. Trong đội hình thi đấu bóng đá, số tiền vệ có thể khác nhau. Tùy theo ý đồ mà các huấn luyện viên sẽ lựa chọn cầu thủ tiền vệ. Người hâm mộ bóng đá sẽ thấy có tất cả bốn loại tiền vệ gồm: Tiền vệ chạy cánh, Tiền vệ phòng ngự, Tiền vệ tấn công, Tiền vệ trung tâm.

Vậy ký hiệu LW là gì? Đó chính là từ viết tắt của vị trí cầu thủ tiền vệ cánh trái. Các cầu thủ tiền vệ cánh trái thường là những cầu thủ có nhiệm vụ tạt bóng hoặc dốc bóng và chạy vào dứt điểm. Tuy nhiên tùy vào trường hợp thi đấu cụ thể mà họ cũng là người chơi sau tiền đạo hoặc là người phát động tấn công cho toàn bộ để tìm kiếm cơ hội ghi bàn. Có thể khẳng định rằng vị trí LW trong bóng đá nắm giữ một vai trò quan trọng trong tổng thể trận đấu,

Sbongda TV thường xuyên chia sẻ link đang nhap Fun88 giúp cho người chơi có thể dễ dàng tham gia các trò cá cược đầy hấp dẫn.

Vai trò của LW trong bóng đá là gì?

Vậy vai trò của vị trí LW trong bóng đá là gì? Các cầu thủ LW là những tiền vệ tấn công. Vị trí thi đấu của họ là theo hai bên đường biên dọc của sân bóng. Thông thường họ còn được gọi là tiền vệ cánh. Người hâm mộ biết đến một số tiền vệ cánh nổi tiếng chẳng hạn như Stanley Matthews hay Jimmy Johnstone.

Các cầu thủ tiền vệ cánh thường được xếp vào vị trí tiền đạo trong đội hình chữ W truyền thống và đồng thời cũng được biết với tên “Ngoài bên trái” hoặc “Ngoài bên phải”. Sau này khi chiến thuật bóng đá thay đổi qua thời gian, những tiền vệ cánh đã có thể chơi bó vào sâu phía bên trong sân hơn với mục đích là tấn công. Mọi người thường thấy các cầu thủ đá cánh hiện đại thường xuyên được xếp vào vị trí tiền vệ ở trong đội hình 4-4-2 hoặc 4-5-1.


Vai trò và nhiệm vụ chính của LW trong đội hình

Có lẽ chính vì vậy mà trong bóng đá hiện đại cũng không còn ranh giới rõ ràng giữa tiền vệ cánh và tiền đạo cánh nữa. Cầu thủ chơi ở vị trí tiền đạo cánh thường được áp dụng cho cầu thủ tấn công biên tại đội hình chiến thuật 4-3-3 hoặc 3-4-3. Tuy nhiên, tùy vào tình hình cụ thể của trận đấu mà họ cũng có thể chơi đa dạng, biến hóa tùy theo tư duy và chiến thuật của huấn luyện viên đã đề ra.

Có rất nhiều các cầu thủ nổi tiếng chơi ở vị trí LW trong bóng đá đã ghi được rất nhiều bàn thắng:

 • Cầu thủ Gareth Bale
 • Cầu thủ Alexis Sanchez.
 • Cầu thủ Eden Hazard.
 • Cầu thủ Angel Di Maria.
 • Cầu thủ Julian Draxler.
 • Cầu thủ Kevin De Bruyne.
 • Cầu thủ Douglas Costa.
 • Cầu thủ Arjen Robben.

Trong số đó thì cầu thủ Arjen Robben hiện đang là cầu thủ chơi ở vị trí LW nổi bật và xuất sắc xếp hàng đầu thế giới

Nhiệm vụ chính của vị trí tiền vệ trong bóng đá là

 • Đoạt bóng, ngăn chặn các đợt tấn công của đối phương từ đầu.
 • Phát động tấn công và tạo nên những cơ hội để vị trí tiền đạo ghi bàn.
 • Có trường hợp, vị trí tiền vệ cần phải lui về tấn công mỗi khi cần thiết.

Yếu tố thiết yếu mà vị trí tiền vệ cần sở hữu:

 • Yêu cầu đầu tiên của cầu thủ tiền vệ là có thể lực tốt. Nguyên nhân rất đơn giản bởi vì cầu thủ tiền vệ trong bóng đá chính là một vị trí có sự đòi hỏi về tầm hoạt động tương đối rộng. Các cầu thủ tiền vệ cần phải di chuyển một cách liên tục và linh hoạt. Cũng có lúc họ sẽ phải tấn công hoặc có thể lùi sâu để phòng thủ. Do đó, họ cần phải có thể lực tốt để không gây ảnh hưởng đến toàn đội bóng.
 • Mặt khác cầu thủ tiền vệ cần có kỹ năng chơi bóng tốt. Các kỹ năng cơ bản đó là: lừa bóng, chùi bóng, sút bóng, phân phối bóng và chuyền bóng cho các đồng đội. Nếu thực hiện các kỹ thuật này không tốt hay gặp phải sai lầm thì sẽ dễ khiến cho đội nhà phải trả giá.

Thông qua bài viết trên đây, Sbongda TV đã cung cấp cho các bạn một số thông tin để biết được LW là gì? Hy vọng rằng đây là những thông tin cực kỳ hữu ích dành cho các bạn. Cám ơn các bạn đã theo dõi.

Bình luận đã bị đóng.