Bạc xỉu là gì? Một số công thức bạc xỉu ngon tại nhà

Bạc xỉu là gì? Một số công thức bạc xỉu ngon tại nhà

Bên cạnh cà phê sữa đá, cà phê đen đá, nâu đá thì Bạc xỉu là thức uống mà được rất nhiều người yêu thích với sự kết hợp sữa và cà phê. Vậy bạc xỉu là gì? Nguồn gốc và cách làm đồ uống này như thế nào? Hãy cùng composersalliance.org chúng tôi tìm hiểu ngay những thông tin thú vị này qua bài viết dưới đây.

I. Bạc xỉu là gì?

Bạc xỉu là loại đồ uống có tỷ lệ sữa nhiều hơn cafe

Bạc xỉu là đồ uống được làm từ cà phê và pha thêm nữa nhưng tỷ lệ sữa sẽ nhiều hơn so với cà phê. Bạc xỉu là cái tên được bắt nguồn từ tiếng Quan Thoại, Quảng Đông và được đa số người Hoa hiện đang sinh sống ở Sài Gòn đặt ra.

Bạc xỉu nếu gọi đầy đủ sẽ là Bạc tẩy xỉu phé, trong đó Bạc có nghĩa là màu trắng, Tẩy là cái ly không, Xỉu là một chút và Phé là cà phê. Cái tên này xuất phát chính là cách tạo ra nó.

II. Nguồn gốc của đồ uống Bạc xỉu

Bạc xỉu là loại đồ uống được pha trộn giữa ba nền văn hóa khác nhau là Hoa – Pháp – Việt. Vào thời kỳ Pháp thuộc ở Việt Nam (1858 – 1954), khi đó người Hoa sinh sống tại Sài Gòn đã kinh doanh hàng quán và mở bán cà phê.

Trong thời gian đầu, nhiều người không mấy quan tâm đến việc dùng cà phê đen và cà phê sữa vì chúng khó uống lại còn có vị đắng. Dần dần vị đắng của cà phê dường như đã không còn nữa và thế là Bạc xỉu được ra đời.

III. Phân biệt bạc xỉu với cà phê sữa và latte, macchiato

1. Bạc xỉu khác với cà phê sữa đá ở điểm nào?

Khác với bạc xỉu, cà phê sữa là sự kết hợp sữa đặc và cà phê với tỷ lệ cà phê nhiều hơn sữa đặc. Cách làm bạc xỉu gần như tương tự với cách làm cà phê sữa. Tuy nhiên điểm khác biệt cơ bản chính là tỷ lệ pha chế. Bạc xỉu sẽ dùng tỷ lệ giữa sữa đặc nhiều hơn cà phê đen nên màu của bạc xỉu sẽ hơi nâu kem. Còn cà phê sữa đá có tỷ lệ pha chế ngược lại với bạc xỉu nên sẽ có màu nâu đen.

Ngoài ra cà phê sữa và bạc xỉu còn khác nhau về hình thức bên ngoài. Nếu cà phê sữa là sự kết hợp và hòa quyện giữa sữa đặc và cà phê, tạo nên màu nâu đậm rất đẹp mắt thì bạc xỉu lại phân tầng ấn tượng giữa màu nâu của lớp cà phê và màu trắng của sữa tươi kèm theo lớp bọt bên trên. Chính vì thế đã tạo nên sự hấp dẫn nhãn quan bên cạnh hương vị của cà phê.

2. Sự khác biệt giữa bạc xỉu với latte, macchiato

Tỷ lệ sữa, cafe giữa bạc xỉu và latte, macchiato hoàn toàn khác nhau

Cách pha chế bạc xỉu vốn là sự pha trộn giữa sữa tươi lòng cùng với lớp bọt kèm chút cà phê đen nguyên chất, thoạt nhìn người dùng sẽ tưởng macchiato. Tuy nhiên nếu để ý kỹ thì bạn sẽ thấy lớp bọt của macchiato cứng hơn so với lớp bọt của bạc xỉu. Khi bạn đã từng thử các loại thức uống này thì cảm giác khi thưởng thức macchiato sẽ giống như uống một lớp bọt khá xốp cùng với và phê đen có vị đắng bên dưới.

Còn latte có phần sữa màu trắng đục, lớp bọt rất ít trên đỉnh tạo cảm giác như đang uống cà phê sữa đá, nhưng vị lại đắng hơn.

IV. Công thức pha chế cà phê bạc xỉu

1. Cách pha chế bạc xỉu cốt dừa đá bào

Đầu tiên bạn cần phải chuẩn bị các nguyên liệu sau:

 • 30ml sữa đặc
 • 40ml sữa tươi không đường
 • 5ml nước cốt dừa
 • 30ml cà phê đen nguyên chất hoặc có thể sử dụng cà phê hòa tan.
 • 2/3 cốc đá bào hoặc đá bi nhỏ

Cách phê chế cũng rất đơn giản

 • Trước tiên bạn cho 30ml cà phê nguyên chất vào bình shaker để lắc tạo bọt, trường hợp bạn không có bình shaker thì có thể dùng máy đánh trứng để đánh tạo bọt cà phê.
 • Sau đó bạn cho hỗn hợp hòa tan sữa đặc, 40ml sữa tươi không đường và nước cốt dừa vào ly. Tiếp theo, đổ phần cà phê đã tạo bọt lên trên và bạn đừng quên cho đá bào vào và trộn lên là có ngay một ly cà phê bạc xỉu cốt dừa đá bào thơm ngon, béo ngậy.

2. Công thức làm bạc xỉu nóng

Ly bạc xỉu thơm ngon, hấp dẫn

Nguyên liệu cần dùng

 • 30g cà phê
 • 100ml sữa tươi nguyên chất
 • 20ml sữa đặc

Cách làm cà phê bạc xỉu nóng

 • Đầu tiên cho 30g cà phê đã chuẩn bị sẵn vào trong phin và cho 10ml nước sôi, ủ trong 20 giây sau đó đổ tiếp 100ml nước sôi ủ khoảng 10 – 15 phút cho cà phê nguyên chất nhỏ ra ra ly. Sau khi thu được cà phê bạn cho vào bình shaker và tiến hành lắc để tạo bọt. Nếu bạn không có bình shaker thì có thể sử dụng máy đánh trứng cầm tay để đánh tạo bọt.
 • Tiếp theo bạn cho 100ml sữa tươi vào nồi, đun nhỏ lửa và liên tục khuấy đều tay cho đến khi sữa sôi lăn tăn là được.
 • Bước tiếp theo bạn tiến hành đổ hỗn hợp sữa đã đun sôi ra cốc và sau đó đổ cà phê đã được tạo bọt lên trên.

3. Cách làm bạc xỉu ba tầng

Cần chuẩn bị:

 • 30ml cà phê
 • 60ml sữa tươi nguyên chất
 • 6ml kem sữa tươi
 • 15ml sữa đặc và đá bào

Cách là bạc xỉu ba tầng đơn giản

 • Bạn cho 30ml cà phê đã chuẩn bị vào bình shaker và thêm vào 2 – 3 viên đá rồi tiến hành lắc để tạo bọt. Tiếp theo cho 60ml sữa tươi, 15ml sữa đặc vào cốc khuấy đều tay để tạo thành tầng thứ nhất.
 • Sau đó, bạn đổ cà phê đã tạo bọt vào tốc để tạo ra tầng thứ hai.
 • Cuối cùng cho 6ml kem sữa tươi lên trên cùng, vậy là bạn đã có ngay một cốc bạc xỉu 3 tầng ngon tuyệt.

4. Công thức để làm cà phê bạc xỉu 4 tầng

Cách pha chế bạc xỉu rất đơn giản

Đầu tiên để có được một ly bạc xỉu 4 tầng bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:

 • 30g cà phê nguyên chất
 • 60ml sữa tươi không đường
 • 6ml kem sữa tươi
 • 15ml sữa đặc và đá bào

Cách thực hiện cà phê bạc xỉu 4 tầng rất đơn giản:

 • Để có được 1 ly cà phê bạc xỉu 4 tầng thơm ngon, đầu tiên bạn cần pha 30g cà phê nguyên chất. Cách làm tương tự giống như pha bạc xỉu nóng và bạc xỉu lạnh đã được nêu ở bên trên.
 • Sau khi thu được thành phẩm cà phê nguyên chất, bạn cho cà phê và một ít đá nhỏ vào bình shaker để lắc tạo bọt.
 • Tương tự với cách làm bạc xỉu 3 tầng, bạn cũng rót 15ml sữa đặc vào ly để tạo nên tầng thứ nhất. Tiếp theo là bỏ thêm đá bào ly và nhẹ nhàng rót 60ml sữa tươi không đường vào ly để tạo tầng thứ 2.
 • Sau đó bạn đổ phần cà phê đã tạo bọt vào ly để tạo tầng tiếp theo. Cuối cùng, cho phần kem sữa tươi lên trên cùng là bạn đã có một ly bạc xỉu 4 tầng ngon tuyệt. Đặc biệt công thức bạc xỉu 4 tầng rất phù hợp với các bạn nữ.

V. Uống nhiều cà phê bạc xỉu có tốt không?

Uống bạc xỉu giúp bạn tập trung tốt hơn

Sữa tươi, cà phê và sữa đặc là 3 thành phần chính để tạo nên hương vị của một cốc cà phê bạc xỉu. Trong cà phê có chứa thành phần Caffeine giúp cho người dùng tỉnh táo và tập trung tinh thần hơn. Chính vì thế, khi thưởng thức một ly cà phê bạc xỉu vào buổi sáng sẽ giúp bạn học tập và làm việc năng suất hơn.

Cà phê giải phóng ra Serotonin và Dopamine, có tác dụng giải tỏa stress, tăng cảm xúc, giảm căng thẳng và còn giảm nguy cơ bị trầm cảm. Trong cà phê có chứa một lượng chất chống oxy hóa có tác dụng làm tăng cường sức khỏe hệ miễn dịch và có khả năng ngăn ngừa bệnh tật.

Bên cạnh đó, trong bạc xỉu còn có sữa tươi giàu Protein, Vitamin, Calcium giúp bồi bổ cơ thể, cung cấp thêm năng lượng. Đặc biệt, loại thức uống này sử dụng thành phần cà phê ít nên rất thích hợp với những người không uống được nhiều cà phê.

Hy vọng qua bài viết trên đây các bạn đã phần nào hiểu về ý nghĩa của bạc xỉu là gì và những công thức pha chế thức uống này. Chúc các bạn có cho mình món đồ uống ngon từ những công thức trên.

Bình luận đã bị đóng.