[Bạn đã biết] 1 Quý bao nhiêu tháng, 1 năm có bao nhiêu quý?

[Bạn đã biết] 1 Quý bao nhiêu tháng, 1 năm có bao nhiêu quý?

Có thể bạn đã biết đến khái niệm thời gian là giờ, phút, giây hay ngày nhưng bạn đã từng nghe đến quý chưa? Quý là một đơn bị thời gian mà chúng ta không hay dùng và với một số bạn vẫn chưa biết 1 quý bao nhiêu tháng. Vậy để giải đáp những thắc mắc của bạn về đơn vị thời gian là quý hãy cùng chúng tôi tìm hiểu ở bài viết dưới đây nhé!

I. 1 Quý bao nhiêu tháng?

Có lẽ bạn đã nghe đến những từ như quý III của năm 2021, quý I của năm 2020,… trong các phương tiện truyền thông đại chúng hay các tài liệu hiện nay. Vậy bạn đã biết Qúy là đơn vị gì hay quy đổi quý như thế nào không?

1 năm có 4 quý tương đương với 1 quý 3 tháng

Quý là một đơn vị thời gian chỉ thời gian gồm 3 tháng hay 1 quý tương ứng với 3 tháng. Vì vậy thông thường một năm 12 tháng gồm 4 quý tương ứng trong năm. Hết quý thứ 4 thì một năm sẽ kết thúc và lại bắt đầu một năm mới.

Dựa trên cơ sở 1 quý là 3 tháng nên chúng ta có thể chia 1 năm ra thành các quý đó là:

Quý Tháng
Quý I Tháng 1 đến Tháng 3
Quý II Tháng 4 đến Tháng 6
Quý III Tháng 7 đến Tháng 9
Quý IV Tháng 10 đến Tháng 12

 

II. Quy đổi năm ra các đơn vị thường gặp

Để hiểu rõ về các đơn vị thời gian trong năm hãy cùng   tìm hiểu khi quy đổi năm về các đơn vị này sẽ thế nào nhé!

1. Một năm có bao nhiêu ngày

Với năm không nhuận thì 1 năm có 365 ngày

Năm là một đơn vị thời gian mà Trái Đất sẽ quay hết một vòng xung quanh mặt trời. Do độ nghiêng của Trái Đất nên trong một năm chúng ta sẽ được chứng kiến sự thay đổi tuần tự của các mùa, sự thay đổi thời tiết,.. Cũng vì thế mà trong lịch thì sẽ có 2 loại năm là năm không nhuận năm nhuận. Mà trong những năm thuộc năm thuộc năm nhuận hay năm không nhuận sẽ có số ngày trong năm khác nhau.

1.1 Đối với năm không nhuận

Những năm mà không rơi vào năm nhuận thì thời gian mà Trái Đất xoay quanh Mặt Trời hết khoảng 365 ngày hay 1 năm sẽ có 365 ngày.

1.2 Đối với năm nhuận

Vì hiện nay Việt Nam chúng ta sử dụng cả hai loại lịch là lịch âm và lịch dương nên sự ảnh hưởng của vòng quay này sẽ khác nhau ở năm nhuận đối với lịch âm dương. Cụ thể là:

Lịch dương của năm nhuận

Với năm nhuận thì tháng 2 có thêm 1 ngày và cả năm có 366 ngày

Dương lịch là lịch được tính theo vòng quay của Trái Đất quay xung quanh Mặt Trời và hiện nay đa số các nước trên thế giới đều sử dụng loại lịch này. Và theo lịch dương thì cứ 4 năm sẽ có một năm nhuận hay là khi Trái Đất quay xung quanh Mặt Trời 1 vòng hết 365 ngày dư 6 giờ. Vậy 4 năm thì sẽ dư ra đúng 24 giờ hay 1 ngày. 

Và theo năm nhuận thì 1 năm có 366 ngày. Ngày nhuận thì sẽ rơi vào tháng 2, tức là tháng 2 sẽ là 29 ngày (năm không nhuận thì tháng 2 chỉ có 28 ngày). 

Lịch âm của năm nhuận

Âm lịch là lịch được tính theo vòng quay của Mặt trăng quanh Trái Đất hay còn gọi là dựa theo chu kỳ của Mặt trăng. Một năm âm lịch thường chỉ có từ 353 đến 355 ngày và vì để đồng nhất giữa âm lịch và dương lịch hay theo vị trí tương ứng giữa mặt trời và mặt trăng mà sinh ra mùa màng ở Trái Đất vì vậy cứ 2 hoặc 3 năm sẽ có năm nhuận. Năm nhuận có đến 13 tháng, có 2 tháng trùng tên tháng sau sẽ là tháng nhuận. Tính ra theo năm nhuận thì 1 năm sẽ có 382 đến 385 ngày.

2. 1 năm có bao nhiêu tuần

Tuần là một đơn vị thời gian được quy định là 7 ngày. Ở Việt Nam thì thứ 2 là ngày đầu tuần rồi đến thứ ba, thứ 4, thứ năm, thứ 6, thứ 7 và Chủ nhật là ngày cuối cùng của một tuần. Vì thế để quy đổi 1 năm bằng bao nhiêu tuần chúng ta sẽ dựa vào số ngày của một năm rồi chia cho 7 ngày hay:

  • Với năm không nhuận (365 ngày) thì số tuần là 365/7 = 52 tuần và lẻ 1 ngày.
  • Với năm nhuận (366 ngày) thì số tuần sẽ là 366/7 = 52 tuần và lẻ 2 ngày.

3. Một năm có bao nhiêu giờ

Một năm có tới hơn 8000 giờ chúng ta sống và làm việc!

Giờ là một đơn vị nhỏ hơn đơn vị ngày, tuần, tháng, năm và giờ được tính là một khoảng thời gian bằng 60 phút. Để tính được 1 năm có bao nhiêu giờ chúng ta sẽ dựa trên đơn vị lớn hơn nó là ngày. Theo như tính toán thì một ngày có 24 giờ và 1 năm thì tùy theo năm nhuận hay không nhuận mà có số ngày chênh lệch khác nhau. 

Vì thế:

  • Năm không nhuận thì 1 năm có 365 ngày sẽ có 8760 giờ.
  • Năm nhuận thì sẽ có thêm 1 ngày tức là thêm 24 giờ là 8784 giờ.  

4. Một năm có bao nhiêu phút

Phút là đơn vị đo lường thời gian nhỏ hơn đơn vị giờ và một phút được đo bằng 60 giây. Và 1 giờ sẽ có 60 phút vì thế để tính ra một năm có bao nhiêu phút ta sẽ dựa trên đơn vị là giờ. 

Theo đó ta tính được:

  • Năm không nhuận thì 1 năm có 525 600 phút.
  • Năm nhuận thì 1 năm có 527 040 phút.

5. Một năm có bao nhiêu giây

Số giây trong một năm tương đối lớn!

Giây là một đơn vị đo lường thời gian theo chuẩn quốc tế SI và giây được tính là khoảng 1/60 phút. Vì thế để tính ra một năm có bao nhiêu giây chúng ta sẽ tính toán dựa trên cơ sở là phút hay được tính như sau:

  • Năm không nhuận thì 1 năm có 31.536.000 giây.
  • Năm nhuận thì 1 năm có 31.622.400 giây.

IV. Lời kết

Trên đây là toàn bộ những thắc mắc về 1 quý bao nhiêu tháng mà có thể nhiều bạn chưa biết tới. Hy vọng đây là những thông tin hữu ích đến bạn. Nếu có bất cứ thắc mắc nào hãy để lại bình luận cho chúng tôi biết nha! Cùng cập nhật   để biết thêm nhiều thông tin thú vị trong cuộc sống nữa nhé!

Bình luận đã bị đóng.