Hướng dẫn cách quy đổi 1 cây vàng nặng bao nhiêu? 

Hướng dẫn cách quy đổi 1 cây vàng nặng bao nhiêu? 

Chúng ta đều biết, trên thế giới có nhiều đơn vị tính khối lượng khác nhau. Thế nhưng tất cả đều có mối quan hệ chuyển đổi giúp cho việc giao dịch giữa các quốc gia được thuận tiện. Với vàng cũng không ngoại lệ. Hãy cùng composersalliance.org tìm hiểu cách quy đổi 1 cây vàng nặng bao nhiêu nhé!

I. Quy đổi 1 cây vàng nặng bao nhiêu?

Các đơn vị vàng phổ biến tại Việt Nam
 • Vàng là ký hiệu Au trong bảng tuần hoàn và tên nguyên tố hóa học của số nguyên tử 79. Vàng, một kim loại chuyển tiếp mềm, có thể dẫn điện, màu vàng sáng bóng ( hóa trị 3 và 1), không phản ứng với hầu hết các hóa chất, nhưng khi tiếp xúc với nước hoàng kim tạo thành vàng clo hóa. Dưới tác dụng của axit và dung dịch xianua kim loại kiềm. Kim loại này hiện diện dưới dạng quặng hoặc các hạt trong đá và trầm tích phân bổ và là một trong những kim loại đúc tiền.
 • Vàng được sử dụng làm tiêu chuẩn tiền tệ ở nhiều quốc gia và cũng được sử dụng trong các ngành công nghiệp đồ trang sức, nha khoa và điện tử. Mã tiền tệ ISO của nó là XAU.

1 lượng vàng = 1 cây vàng = 10 chỉ vàng  = 1000/26,7 = 37,5 gam = 0,0375 kg

II. Quy đổi các đơn vị khối lượng của vàng

Chắc chắn, rất nhiều người mua vàng, nhưng họ không biết vàng được đo lường như thế nào. Ở Việt Nam, vàng được đo bằng đơn vị cây, lượng và chỉ. Nhưng ở các nước phương Tây, người ta dùng Ounce, đơn vị đo thể tích trong ngành trang sức kim hoàn. Có nhiều loại đơn vị khác nhau cho ounce và hai loại thường được sử dụng nhất là Ounce avoirdupois quốc tế và Ounce troy quốc tế.

 • 1 cây vàng = 1 lượng vàng = 10 chỉ vàng
 • 1 lượng vàng nặng 37.5 gram
 • 1 chỉ vàng nặng nặng 3.75 gram
 • 1 kg vàng = 266 chỉ vàng = 26 cây vàng + 6 chỉ vàng

Theo quy ước chung của thế giới:

 • 1 ounce = 31.103476 gram
 • 1 ounce vàng = 8,29426 chỉ vàng
 • 1 lượng vàng = 1.20565302733 ounce vàng
 • 1 ounce vàng = 0.829426 lượng vàng

III. Các loại vàng trên thị trường

Vàng trên thị trường thế giới gồm những loại nào?

1. Vàng 9999

Vàng 9999 là tên gọi hàm lượng vàng của hợp kim. Vàng 9999 là loại vàng có độ tinh khiết cao nhất, bao gồm 99,99% vàng nguyên chất và 0,01% kim loại khác. Vàng 9999 tương đương với vàng 24K hay còn gọi là vàng nguyên chất, vàng tứ quý 9 hay vàng 10 tuổi.

2. Vàng tây

Vàng Tây là hợp kim của vàng và một số kim loại màu khác. Tùy theo hàm lượng vàng mà có các loại vàng Tây khác nhau như vàng 9K, 10K, 14K, 18K… Theo quy định của quốc tế, vàng có hàm lượng 99,99% được gọi là vàng 24K. Khi đó hàm lượng vàng của vàng khác giảm theo số “K” tương ứng. Phép tính: Số “K” chia hết cho 24. Số này bằng với số vàng. Đây cũng là “thời đại” của vàng. Ví dụ, nếu bạn muốn biết vàng 18K bạn có bao nhiêu vàng, hãy bẻ 18. Vì vậy, nếu bạn nhìn vào vàng 18K, chỉ có 75% là vàng, 25% còn lại là các hợp kim khác, và các chuyên gia gọi chúng là “hiệp hội”. Nó thay đổi theo quốc gia, khu vực, khu vực. Người Mỹ thường sử dụng vàng 14K, trong khi người Canada thích vàng 21K. Người Pháp chơi 18K. Người Ý chỉ tiêu tiền. 9K và 10K. Việt Nam có 24K và 18K. Riêng Việt Nam có ba loại vàng 18K: 75%, 70% và 68%.

3. Vàng trắng

Vàng trắng là một hợp kim dựa trên vàng (4 9), bạc, pladium (hoặc niken) và các kim loại khác. Bạch kim sử dụng kim loại trắng trong thế giới con người vì nó hiếm và đắt. Trộn palladium (Pd) hoặc niken (Ni) với các kim loại khác (chẳng hạn như vàng) làm cho vàng sáng hơn nhiều, tạo thành một hợp kim màu vàng rất sáng (gần như trắng). Nhưng để chúng trắng hơn, bạn cần phủ thêm một kim loại khác ở bên ngoài (cũng thuộc nhóm Bạch kim). Rhodium (Rd) tạo ra màu trắng sáng, rẻ tiền và đẹp như bạch kim.

IV. Những lưu ý khi mua vàng

Khi mua vàng cần biết được tỷ giá vàng trong nước có nhiều biến động

Khi mua vàng, bạn cần lưu ý những điều sau:

 • Tỷ giá vàng trong nước có nhiều biến động và chịu tác động của thị trường vàng toàn cầu nên cần theo dõi tỷ giá vàng.
 • Mua vàng vào những thời điểm nhạy cảm, thị trường trang sức có nhiều biến động và nhiều biến động. Đây vừa là cơ hội vừa là mối đe dọa nên bạn nên cân nhắc kỹ lưỡng.
 • Khi mua vàng, hãy chắc chắn rằng bạn chọn một cửa hàng lớn và uy tín.
 • Để tránh mua phải vàng kém chất lượng, vàng giả, người mua nên yêu cầu người bán xuất ra giấy, ký hiệu, giấy kiểm định đủ nguồn gốc xuất xứ liên quan.
 • Sau khi mua vàng, bạn nên cất kỹ biên lai mua hàng của mình để phòng trường hợp sau này cần đối chiếu.
 • Khi mua vàng cần đặc biệt lưu ý vấn đề an ninh để đề phòng trộm cắp.

V. Vàng có độc hay không?

 • Ngay cả khi người giàu trên thế giới tiêu tiền, tiêu tiền và tiêu tiền trong các dinh thự, thì việc họ tiêu tiền vào bộ đồ ăn và đồ uống là điều hiển nhiên.
 • Thực tế, trang sức vàng chúng ta đeo hàng ngày không hề độc hại. Sở dĩ như vậy bởi theo quy định, lĩnh vực sản xuất vàng cần đảm bảo tiêu chuẩn vàng trang sức không được chứa chất độc hại. Vàng nếu không được xử lý, tinh luyện thì vàng mới ra đời có độc tính cao vì chứa nhiều chất độc hại ảnh hưởng đến sức khỏe con người như chì, thủy ngân … Có thể là cơ sở sản xuất nhỏ lẻ chui, không có dụng cụ khử.
 • Xu hướng ăn vàng ngày càng phổ biến trong giới nhà giàu, nhưng nghiên cứu cho thấy khi vàng vào cơ thể, dạ dày sẽ không tốt cho sức khỏe vì không hấp thụ được, đặc biệt là khoáng chất. Quá trình vàng không tinh chế trở nên nguy hiểm hơn một khi nó xâm nhập vào cơ thể, gây ngộ độc kim loại. Do đó, nên tránh xa những thú chơi như vậy.

Như vậy, bài viết trên đã giúp bạn đọc biết được 1 cây vàng nặng bao nhiêu kilogam, gam rồi phải không? Hy vọng với những thông tin mà chúng tôi chia sẻ sẽ hữu ích với bạn. Để tham khảo thêm một số thông tin về giá vàng, hãy truy cập vào website thường xuyên nhé!

Bình luận đã bị đóng.